Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0913.466.262
Hotline: 0913.466.262

Chất trợ lắng PAM – Hóa chất xử lý nước hiệu quả nhất hiện nay

chất-trợ-lắng

Tổng quan và đặc điểm của PAM

1. PAM là gì?

PAM là một loại polymer có cấu tạo từ acrylamide, hợp chất có công thức phân tử C3H5N và có thể tan dễ dàng trong nước.

Hóa chất PAM còn được biết đến với cái tên Anion hay Anionic Polyacrylamide, là chất rắn màu trắng, không mùi, có tính hút ẩm mạnh.

Hóa chất PAM được ứng dụng và sử dụng hiệu quả trong các ngành xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước bể bơi…

Ngoài ra, Polyacrylamide cũng được sử dụng để xử lý nước từ quá trình khai thác khoáng sản bao gồm sản xuất chì, kẽm, vàng, sắt…

2. Phân loại các chất trợ lắng PAM

Các loại nước thải khác nhau đòi hỏi phải sử dụng các loại hóa chất xử lý nước thải khác nhau, trong đó có cả các hình thức khác nhau của hóa chất keo tụ PAM. Hiện nay, hóa chất PAM được phân loại như sau:

PAM Anionic: Hóa chất PAM Anionic thích hợp cho xử lý nước thải có hàm lượng ion cao trong môi trường nước có độ pH >7 và có độ đục cao.

PAM Cationic: Ở những vùng nước thải có hàm lượng ion chất hữu cơ cao trong môi trường nước có độ pH < 7 thì sẽ phù hợp sử dụng PAM Cationic.

PAM Non – ionic: Hóa chất PAM Non – ionic thích hợp cho việc tách hỗn hợp ion chất hữu cơ và vô cơ.

PAM ion: PAM ion lưỡng tính được sử dụng cho loại nước thải khó xử lý, nước thải của ngành công nghiệp hóa chất và sản xuất các loại giấy.

Ứng dụng và cách sử dụng của chất trợ lắng PAM

1. Ứng dụng của PAM

Hóa chất xử lý nước PAM có vai trò hỗ trợ các hạt cặn lơ lửng trong nước thải nhờ quá trình keo tụ, kết bông và sa lắng. Bên cạnh đó, chất trợ lắng PAM còn tạo liên kết với nước thành các hidroxit không hòa tan.

Trong quá trình kết tủa sẽ xuất hiện các mắt lưới giữ các hạt keo nhỏ nhờ sự liên kết lại với nhau và làm kết tủa nhanh, tăng kích thước hạt cặn lớn hơn để có thế lắng tốt hơn.

Khi xử lý nước thải sinh hoạt thì PAM có khả năng ứng dụng trong các quá trình tách các chất lỏng – rắn bao gồm xử lý nước thải, bùn hoạt tính và bùn tiêu hóa…

Hóa chất PAM còn được sử dụng để xử lý nước thải các ngành công nghiệp hóa dầu, các ngành công nghiệp giấy, dệt may, xi mạ điện, công nghiệp thực phẩm, dược phẩm…

Pam La Gi 3

2. Cách sử dụng hóa chất trợ lắng PAM polyacrylamide cationic

Img 20220608 143513

Hóa chất PAM được hòa tan vào nước theo tỉ lệ thích hợp tới khi tan hoàn toàn, PAM sẽ tan nhanh hơn nếu pha vào nước ấm.

Tỷ lệ sử dụng PAM lý tưởng trong nước và đảm bảo chất lượng xử lý hiệu quả là 0.01% – 0.1%. Cho khoảng 100ppm – 200ppm chất trợ lắng PAM vào nước thải cần được xử lý.

Tuy nhiên tỉ lệ này sẽ bị thay đổi không cố định, tùy thuộc vào chất lượng nước đầu vào. Cần xác định môi trường khác nhau để lựa chọn hóa chất PAM sao cho phù hợp nhất.

Ưu điểm của PAM trong quá trình xử lý nước thải

Tính đa dụng của PAM không làm thay đổi độ pH và nồng độ muối trong nước nên nên PAM được ứng dụng rộng rãi.

Khi sử dụng, PAM rất dễ hòa tan trong nước, hiệu quả trong việc loại bỏ chất rắn.

Sử dụng với liều lượng thấp, giúp tiết kiệm được hóa chất, tiết kiệm chi phí mà vẫn áp dụng hiệu quả.

Loại bỏ hoặc giảm bớt việc sử dụng muối vô cơ .

Hóa chất PAM dạng bột vì thế không tốn diện tích khi lưu trữ.

Khi tiếp xúc với hóa chất người sử dụng cần trang bị các thiết bị bảo hộ lao động như gang tay, khẩu trang, ủng để bảo vệ an toàn cho cơ thể.

Nên bảo quả hóa chất PAM ở trong môi trường khô ráo, để ở vị trí thoáng mát ở nhiệt độ dưới 40 độ C.

Lưu ý không nên cất giữ hóa chất PAM trong các vật liệu sắt, đồng, nhôm. Lưu ý cất giữ hóa chất trong các vật liệu bằng nhựa, thép không gỉ.