Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0913.466.262
Hotline: 0913.466.262

Nước thải và các Hoá chất xử lý nước thải

Cac Loai Hoa Chat Xu Ly Nuoc Thai 11

Các bạn hãy cùng hoá chất Yên Viên tìm hiểu trong bài viết về nước thải và cách xử lý nước thải bằng hoá chất nhé !!

Xử lý nước thải là một quá trình diễn ra bởi nhiều công đoạn với mục đích loại bỏ các chất gây ô nhiễm ra khỏi nguồn nước thải từ các cá nhân, gia đình, các công ty, cơ quan, tổ chức. Trong quy trình xử lý bao gồm các quá trình về vật lý, hóa học và cả sinh học. Với mục tiêu cuối cùng là nước thải được xử lý an toàn trước khi thải ra môi trường. Sản phẩm nước thải sau khi được xử lý đủ tiêu chuẩn an toàn thường tồn tại dưới dạng chất thải rắn; bán rắn; bùn lỏng; chuyên sâu hơn nữa có thể sử dụng chất thải đã an toàn đó dùng cho mục đích nông nghiệp.

Aeec.vn Xu Ly Nuoc Thai Va Van De Bao Dong Ve Nuoc Thai Hien Nay Xu Ly Nuoc Thai Aeec Solar 4

Với bất cứ thành phố nào, quốc gia nào thì hệ thống thoát nước đều mang theo lượng nước thải rất lớn. Nếu không có hệ thống xử lý tốt sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đa phần tại các thành phố lớn, đường ống dẫn nước thải sẽ được quy tập về các nhà máy xử lý. Ứng dụng công nghệ hiện đại để loại bỏ những tạp chất nguy hiểm, tái sử dụng nước thải đó cho nhiều mục đích khác nhau.

Quy trình xử lý nước thải gồm những gì?

Mỗi hệ thống xử lý nước sẽ có sự khác nhau về quy mô và cách thức hoạt động. Dựa vào đặc điểm của loại nước thải cần xử lý cùng những yêu cầu quy định của từng vùng, từng địa phương mà đưa ra quy trình cho phù hợp. Tuy nhiên có thể tổng hợp chung quy lại những công đoạn cơ bản nhất như sau:

1. Khâu tiếp nhận 

Tiếp nhận nước thải tại bể chứa của nhà máy xử lý nước

Img 20211005 102026

Nước thải từ nhiều nguồn khác nhau sẽ theo đường ống xây dựng để dần vào bể chứa tại các nhà máy xử lý hoặc được dẫn về tại các hầm, các kho nước thải khác nhau trong hệ thống.

2. Khâu xử lý về mặt cơ học

Nước thải sau khi chảy vào bể dẫn sẽ được tách phần cặn bã, dầu mỡ ra khỏi phần nước thải. Sử dụng bơm chìm bơm nước thải lên các thiết bị lược rác. Các hạt chất thải rắn có kích thước to nhỏ khác nhau sẽ tự động rơi chảy xuống bể điều hòa. Từ đó phần bùn tinh của nước thải cũng được tách ra.

3. Khâu xử lý tại bể điều hòa

Ở đây bể chứa điều hòa có nhiệm vụ quan trọng, điều hòa lưu lượng và nồng độ của các chất ô nhiễm trong nước thải sau khi tách xong. Sử dụng các thiết bị nhằm thổi khí cấp vào bể để xáo trộn hỗn hợp nước thải. Tránh xảy ra hiện tượng kỵ khí gây hậu quả khó lường.

4. Khâu xử lý bằng hóa chất

He Thong Xu Ly Nuoc Thai Cong Nghiep

Xử lý nước bằng hóa chất giúp keo tụ và tạo bông cách hạt vật chất lơ lửng

Đây là khâu quan trọng và đòi hỏi nhiều kỹ thuật và chuyên môn nhất. Nước thải được bơm chuyển trực tiếp từ bể điều hòa lên các bể keo tụ tạo bông. Bên cạnh đó tiến hành châm chất trợ keo tụ ( thường là PAC) và chất trợ tạo bông lắng (thường là Polymer). Đây là những hóa chất hỗ trợ đắc lực cho việc thực hiện quá trình keo tụ và tạo bông. Có tác dụng liên kết, kích thích các liên kết trong cách chất keo của nước thải nhằm tạo ra các phần tử lớn từ những hạt vật chất nhỏ mà thiết bị lọc thô không tách chiết được. Các khối sau khi đã keo tụ, tạo bông sẽ dễ dàng được tách ra khỏi nước thải.

5. Khâu xử lý sau hóa chất

Sau khi các hạt phân tử lớn được keo tụ và loại bỏ; nước thải sẽ tự động chảy qua hệ thống tuyển nổi. Tại đây dưới áp suất khí quyển, hỗn hợp nước thải và khi được hòa trộn tạo ra các bọt mịn. Tách các bọt khó ra khỏi nước cùng với các vàng dầu nổi và cặn lơ lửng. Lượng váng đầu cùng cặn được tách ra bởi máy gạt tự động và dẫn về bể chứa bùn.

Theo đánh giá của các chuyên gia đầu ngành thì khâu kết hợp giữa tuyển nổi và keo tụ đem lại hiệu quả vô cùng cao cho việc loại bỏ. Ngoài các chất thải trên thì còn có tác dụng loại bỏ cả photpho cho toàn hệ thống.

6. Xử lý nước thải tại bể kỵ khí

Cac Loai Hoa Chat Xu Ly Nuoc Thai 5

Chuyển từ bể tuyển nổi qua bể kỵ khí, nơi chuyên xử lý những loại nước thải có nồng độ ô nhiễm nặng nhất. Tại đây khi tiếp xúc với lớp bùn kỵ khí sẽ xảy ra quá trình sinh hóa. Bao gồm thủy phân – axit hóa – acetate hóa – tạo thành chất khí metan và các sản phẩm cuối cùng của quá trình.

7. Hoàn thành xử lý nước thải

Nước thải sau khi qua bể kỵ khí sẽ dính bám chảy tràn vào bể lắng. Tại đây xảy ra quá trình lắng tách để giữ lại phần bùn có chứa vi sinh vật trong quá trình sinh hóa trước đó. Bùn lắng lại sẽ được bơm lại vào bể kỵ khí và hiếu khí Với mục đích luôn duy trì tốt mật độ vi sinh vật trong bể. Riêng phần bùn dư ra sẽ được bơm về bể chứa bùn. Toàn bộ lượng bùn sau khi đã qua xử lý an toàn rồi thì được ép lưu trữ rồi giao cho đơn vị có chức năng thu gom giải quyết.

Hiện nay hầu hết các nhà máy xử lý nước thải đều có đầy đủ những khâu thông dụng trên. Tuy nhiên sẽ ứng biến theo đặc điểm của từng loại nước thải để lượng bớt đi một vài khâu trong đó. Cũng có những quy trình đặc biệt sai khác nằm ngoài những khâu bao quát trên. Nhưng đều phải tuân theo hệ thống xử lý quy định gồm các bước như: Xử lý mặt cơ học – xử lý về mặt hóa học – xử lý về mặt sinh học – xử lý bùn cặn…..

Điểm danh một số công nghệ xử lý nước thải tốt nhất hiện nay

1. Sử dụng hóa chất xử lý nước thải ứng dụng công nghệ keo tụ tạo bông

Cac Loai Hoa Chat Xu Ly Nuoc Thai 6

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với sự hỗ trợ từ các loại hóa chất mà quá trình xử lý được diễn ra nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm hơn rất nhiều. Bằng cách kết tụ các chất rắn lơ lửng với các hạt keo tạo ra các phân tử hạt có kích thước lớn trong nước thải. Làm mất ổn định và gia tăng sự tạo bông đủ lớn. Giúp quá trình tách chiết hoặc lắng diễn ra nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Hóa chất được sử dụng nhiều nhất hiện nay cho quá trình này là PAC. Sử dụng theo đúng hướng dẫn về liều lượng và cách dùng đảm bảo quá trình xử lý nước thải sẽ nhanh gọn, tiết kiệm cả về thời gian, công sức lẫn tiền bạc.

2. Công nghệ xử lý nước thải nhiễm kim loại nặng bằng kết tủa

Cac Loai Hoa Chat Xu Ly Nuoc Thai 7

Xử lý nước thải nhiễm kim loại nặng bằng kết tủa

Phương pháp này được ứng dụng nhiều với những loại nước thải chứa nhiều kim loại. Xử lý bằng cách loại bỏ hết các chất kim loại đó ra khỏi nước. Bằng cách cho chúng kết tủa dưới dạng hydroxide. Nhờ đó mà cả quá trình được diễn ra hoàn hảo. Các kỹ sư xử lý nước sẽ tiến hành cho hóa chất bazơ vào nước thải. Quá trình này làm nước thải đạt ngưỡng về độ pH. Khi đó sẽ xảy ra phản ứng hóa học tại kết tủa. Nhờ vậy mà loại bỏ được các kim loại nặng cần thiết.

CÁC HOÁ CHẤT XỬ LÝ NƯỚC THẢI

1. Hóa chất PAC xử lý nước thải sinh hoạt

Cac Loai Hoa Chat Xu Ly Nuoc Thai 10

Hóa chất PAC xử lý nước thải sinh hoạt

Đứng đầu danh sách hiện nay phải kể tới PAC – lại hóa chất được sử dụng rất nhiều trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt. Với ưu điểm về khả năng tan trong nước và tính thấm hút mạnh; PAC giúp quá trình keo tụ-tạo bông diễn ra nhanh chóng. Cho hiệu quả lắng cao gấp 4-5 lần so với các loại hóa chất khác. Đặc biệt tính an toàn cho máy móc thiết bị cao, ít xảy ra tình trạng ăn mòn làm hư hỏng máy móc. Tiết kiệm tối đa chi phí – thời gian và nhân lực.

2. Hóa chất NaOH – xút vảy

Cac Loai Hoa Chat Xu Ly Nuoc Thai 11

Hóa chất NaOH – xút vảy – hóa chất xử lý nước thải

Là một loại hóa chất ở thể rắn màu trắng có nhiều hình dạng khác nhau như: viên nén; dạng vảy đôi khi là dạng dung dịch. Có vai trò rất lớn trong quy trình xử lý nước sinh hoạt. Loại hóa chất này có tác dụng chính là tăng độ pH của nước sinh hoạt; làm cho nước sạch hơn, an toàn hơn với người sử dụng.

3. Hóa chất phèn nhôm

Cac Loai Hoa Chat Xu Ly Nuoc Thai 12

Hóa chất phèn nhôm xử lý nước thải hiệu quả cao

Phèn nhôm hay còn được gọi với tên chủ yếu là phèn chua. Được người dân chủ yếu sử dụng để làm sạch nguồn nước sông, nước mưa. Hoặc làm sạch nguồn nước khi lũ lụt đi qua. Sở hữu ưu điểm vượt trội, phèn nhôm có khả năng keo tụ rất lớn. Cách sử dụng đơn giản, dễ kiểm soát, ít độc hại, phổ biến trên thị trường. Đặc biệt chi phí sử dụng thấp nên được rất nhiều nhà máy, công ty sử dụng để giải quyết vấn đề nước thải ô nhiễm.

4. Hóa chất Polymer anion 

Loại hóa chất này thường được dùng kết hợp với PAC hoặc dùng riêng lẻ. Làm chất keo tụ tạo bông nhằm mục đích kết lắng chất thải rắn lơ lửng trong nước thải. Giúp quá trình lọc, lắng diễn ra nhanh hơn, hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó còn có tác dụng làm khô bùn sau khi hoàn thành quá trình xử lý.

5. Hóa chất tẩy uế xử lý nước thải Hydroperoxide

Đây là một loại hóa chất khá phổ biến, có tính oxi hóa mạnh, dạng lỏng trong suốt. Thường được sử dụng trong khâu cuối tẩy uế và xử lý nước thải. Tuy nhiên sử dụng loại hóa chất này cần lưu ý phải đảm bảo an toàn lao động. Không để hóa chất dính vào người.

6. Hóa chất khử màu nước thải

Sử dụng loại hóa chất này chủ yếu để khử màu nước. Thường ứng dụng nhiều trong việc xử lý nước thải từ các nhà máy sản xuất dệt nhuộm; sản xuất giấy; sản xuất mực in. Những loại nước thải có chứa thuốc nhuộm hoạt tính cao; nước thải có tính axit mạnh dễ phân tán.

7. Thuốc khử trùng nước thải

Nước thải sau khi được xử lý xong, có thể tiến hành khử dụng bằng cách sử dụng hóa chất Cloramin B. Đây là một trong những loại hóa chất được dùng phổ biến hiện nay. Với hình thức đóng gói dạng viên hoặc dạng bột, người sử dụng có thể dễ dàng hơn khi khử trùng nước. Với thể tích nước nhỏ, trong phạm vi hẹp nên sử dụng dạng viên. Với nguồn nước cung cấp rộng lớn nên sử dụng hóa chất Cloramin B dạng bột theo đúng hướng dẫn về liều lượng.

Lưu ý: Không sử dụng cloramin B đồng thời cùng lúc với phèn nhôm. Vì phèn nhôm sẽ làm giảm đi hoặc mất tác dụng khử trùng của clo trong nước.

HoaChatYenVien– Địa chỉ bán hóa chất xử lý nước uy tín, chất lượng

Đa phần người tiêu dùng thường đắn đo băn khoăn rất nhiều khi quyết định chọn lựa đơn vị cung cấp sản phẩm hóa chất xử lý nước thải. Một đơn vị uy tín, sản phẩm chất lượng, giá tốt là điều ai cũng mong muốn.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, lo lắng trong việc chọn lựa; chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn đơn vị bán hóa chất xử lý nước thải uy tín – Công ty TNHH vật tư Hóa Chất Yên Viên. là doanh nghiệp chuyên nhập khẩu và phân phối các loại hóa chất xử lý nước; hóa chất công nghiệp; hóa chất khai khoáng ….. phân phối tại thị trường Việt Nam. Là đơn vị phân phối trực tiếp nên giá thành luôn đảm bảo mềm, rẻ nhất trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, hoachatYenVien luôn cam kết:

Chất lượng sản phẩm tốt, có chứng nhận về chất lượng; nguồn gốc rõ ràng; giấy tờ đầy đủ.

Quy trình vận chuyển giao hàng hóa chất xử lý nước chuyên nghiệp. Theo đúng quy định an toàn trong vận chuyển hóa chất.

Tận tình tư vấn, hướng dẫn khách hàng cách sử dụng và bảo quản hóa chất đúng cách.

Để đặt hàng hóa chất xử lý nước thải, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0911793888 hoặc truy cập trực tiếp website: hoachatyenvien.com