Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0913.466.262
Hotline: 0913.466.262

Tìm hiểu Cloramin B là gì? Cách sử dụng Cloramin B

Z2085234280721 E2462a68fa40ae4bfbca020c582305c3 533x400 2

Z2085234280721 E2462a68fa40ae4bfbca020c582305c3

Tìm hiểu Cloramin B là gì?

Cloramin B là gì?

Công thức Cloramin B là C6H5SO2NClNa.3H20. Thành phần chính là Sodium benzensulfochloramin trong đó có chứa clorine (Clo+)  hoạt tính (25% – 27%). Cloramin B ở dạng viên hay dạng bột, là chất sát khuẩn tổng hợp, được sử dụng hiệu quả trong nhiều ngành như y tế, thú ý, công nghiệp thực phẩm… Nhờ sự có mặt của clorine (Clo+)  mà Cloramin B thường được sử dụng để khử trùng nước, các loại vi khuẩn virus trong nước được loại bỏ.

Tại sao Cloramin B diệt khuẩn còn muối lại không?

Sau khi tìm hiểu khái niệm Cloramin B là gì thì nhiều bạn hẳn sẽ băn khoăn tại sao Cloramin B có khả năng diệt khuẩn mà muối lại không, mặc dù trong muối cũng chứa Clo. Bản chất, clorine trong muối là loại Clo-, còn clorine trong Cloramin B lại là Clo+. Như trình bày trong khái niệm trên, Sodium benzensulfochloramin là thành phần chính của Cloramin B – đây cũng là thành phần có khả năng diệt trùng tốt nhất.

Các tổ chức y tế cho phép sử dụng Cloramin B để làm sạch nguồn nước. Tuy nhiên, việc sử dụng Cloramin B cần tuân theo hàm lượng đã được khuyến cáo. Cloramin B cho phép trong nồng độ chỉ từ 1,5 – 2% để làm sạch nguồn nước. Nếu dùng quá nồng độ cho phép trên sẽ gặp nguy hiểm, đặc biệt Cloramin B không được phép dùng qua đường uống.

Tác dụng của Cloramin B trong đời sống

 • Có tác dụng diệt khuẩn và khử trùng nguồn nước uống, nước sinh hoạt nhằm tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi rút, nấm,… có hại trong nguồn nước
 • Dùng để rửa vết thương nhiễm khuẩn
 • Dùng để tiệt trùng và tẩy uế ở các khu vực dịch bệnh
 • Ngoài ra chế phẩm của nó còn được dùng để làm phụ gia thức ăn gia súc và thuốc thú y,…

Hướng dẫn sử dụng Cloramin B

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau mà ta cần phải pha cloramin b với liều lượng khác nhau. Cụ thể cách sử dụng cloramin b dạng bột cho các trường hợp như sau:

 • Nước sinh hoạt được khử trùng bằng cloramin b có hàm lượng clo dư không vượt quá 0,3mg – 0,5 mg/l nước.
 • Tẩy uế phân và đồ dùng của người mắc bệnh truyền nhiễm đường ruột, bệnh bạch hầu: dung dịch từ 1% – 3 % Cloramin B.
 • Sát khuẩn tay và y dụng cụ không bằng kim loại (trong bệnh viện): dung dịch từ 0,25% – 0,5% Cloramin B.
 • Dùng rửa vết thương nhiễm khuẩn: dung dịch từ 1,5% – 2% Cloramin B…

Tìm hiểu Cloramin B là gì? Cách sử dụng Cloramin B

Cách xử lý khi bị ngộ độc Cloramin B

Như đã đề cập ở trên, sử dụng cloramin b quá liều lượng đặc biệt là khi tiếp xúc trực tiếp với nó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, gây ngộ độc. Khi ngộ độc Cloramin B thì sẽ có các biểu hiện: buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, nổi mẫn đỏ, khó thở, chảy nước mắt, bị kích ứng,.. Gặp trường hợp như vậy bạn cần bình tĩnh xử lý bằng cách:

 • Ngộ độc khí Cloramin b thì người bệnh cần được đưa ra khỏi vùng không khí ô nhiễm và đưa đi cấp cứu kịp thời.
 • Tiếp xúc trực tiếp với hóa chất trong lúc vệ sinh thì cần rửa sạch da nhiều lần bằng xà phòng và nước sạch.
 • Nếu lỡ nuốt phải cloramin b thì nên uống ngay một ít nước ấm và dùng vài thìa than hoạt hoặc natribicarbonate để trung hòa, không nên cố gắng nôn ra.
 • Khi bị dính hóa chất vào mắt thì cần rửa sạch dưới vòi nước lạnh và khẩn trương đến cơ sở y tế.

Có nên sử dụng Cloramin B để khử trùng nước sinh hoạt?

Như đã giới thiệu trong phần khái niệm Cloramin B là gì, thành phần của Cloramin B chứa Clo + có tác dụng diệt khuẩn và khử trùng. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả và không gây hại khi sử dụng, khi dùng Cloramin B cần một lượng vừa đủ để sau khi diệt khuẩn chỉ còn 1-3 mg/m3 nước.

Cloramin B thường được sử dụng khoảng 0,25g pha cùng 25-30lit nước. Cloramin B nếu không được sử dụng như hướng dẫn dễ dẫn đến phản tác dụng (gây hại) đến sức khỏe của con người. Nguồn nước sau khi được diệt khuẩn bởi Cloramin B không đứng liều lượng sẽ là nguyên nhân gây nên chứng mất nước, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, tình trạng tiêu chảy cho người dùng.